Chi tiết

Tìm đến game - khi bạn không còn niềm tin

Chẳng có ai trong thế giới này bằng lòng với cuộc sống, khi con người lớn lên đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với các mối quan hệ xã hội: gia đình, bạn bè, công việc,…khó mà hài hòa chúng một cách nhịp nhàng. Chẳng ai tự tin nói rằng “tôi bằng lòng với cuộc sống”, “tôi sống một cách lạc quan”,…Cuộc sống như vòng tròn vậy, con người phải cố gắng phấn đấu không ngừng, không tránh được những lần thất vọng, những quyết định sai lầm. Vậy lúc đó chúng ta cần làm gì để bình tâm, để xem xét lại vấn đề.


Với bạn, khi mất niềm tin vào cuộc sống, khi rơi vào trạng thái khủng hoảng, bạn sẽ làm gì: tìm người bạn để tâm sự, chơi thể thao, vùi đầu vào công việc, hay là rơi vào con đường chơi bời, thác loạn…chỉ là nhất thời lúc đó bạn có thể quên ngay nhưng sau đó nó lại càng nhấn chìm bạn sâu hơn nữa. Nếu có thể, bạn hãy dừng ngay ý nghĩ đó lại, đừng vội làm gì cả, nóng nảy hay giận dữ không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Vô tình cách làm đó sẽ khiến bạn ngày càng trở nên xa cách với mọi người xung quanh.


Lúc này, bạn hãy nghĩ đến game.


1. Chơi game sẽ khiến não bộ bạn ngừng hoạt động


Điều này, nghe có vẻ khó hiểu bởi khi tập trung làm một việc gì đó thì não bộ phải hoạt động tư duy và chơi game cũng vậy. Nhưng nếu não bộ hoạt động liên tục không dừng lại sẽ có vô số hình ảnh xuất hiện trong đầu sẽ khiến bạn mệt mỏi chỉ muốn được nghỉ ngơi. Não bộ cần nghỉ ngơi như con người chúng ta vậy, cũng phải dừng làm việc và thư giãn đôi chút. Một cơ thể không thể ngủ 24h một ngày nên việc tận hưởng một thứ gì đó để giúp não bộ tập trung vào một thứ khác là điều bình thường.


Còn gì thích hợp hơn khi tập trung vào game, trừ trường hợp những game tầm thường hay đơn giản đến mức nhàm chán, còn không game thủ có thể tập trung đến mức khó mà dứt ra được. Kể cả đó chỉ là game bình thường như bắn sung không cần động não thì người chơi vẫn cần phải tập trung chạy vòng vòng và bắn vào tất cả những thứ di chuyển, để làm được như vậy phải tập trung. Đó không nhất thiết phải là game tuyệt hay như Journey, nhưng không thể phủ nhận Journey vẫn là một trong những giải pháp tuyệt nhất cho game thủ.


2. Liệu pháp điều trị thay thế ít nguy hiểm nhất.


Sa đọa vào cuộc chơi bời, thác loạn, rượu bia không làm bạn cân bằng cuộc sống mà đó còn là một cách làm thiếu suy nghĩ, chỉ khiến cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Chơi game không như vậy, nó không khiến game thủ nôn nao hay cảm thấy hối tiếc khi tỉnh dậy vào ngày hôm sau. Game là hình thức giải trí lành mạnh, nó khiến người chơi quên đi những suy nghĩ trước đó nó chẳng gây nghiện và cũng không khiến người chơi hung hăng hay bạo lực hơn.


Điều đặc biệt hơn, chơi game không tốn kém như các hình thức giải trí khác. Nó chỉ là thú vui trong thời đại công nghệ số, nhà nhà gắn Internet, người người sài Internet mà thôi. Chẳng đắt đỏ như đam mê xe hơi, hay những bộ sưu tập khổng lồ, những môn thể thao như chơi golf hay tennis.


Ngoài ra vẫn còn nhưng môn thể thao lành mạnh, ít tốn kém khác, nhưng bạn cứ thử nghĩ xem nếu bạn đang trong tình trạng uể oải bạn có muốn đứng dậy và vận động không. Ngồi một chỗ chơi game là hình thức tối ưu nhất đó.


3. Cạnh tranh lành mạnh


Một con người năng động, tích cực luôn là mục tiêu hướng tới của rất nhiều cá thể trong cộng đồng này. Ngoài công việc hay học tập thường ngày, mỗi cá nhân cần có đời sống xã hội riêng: có thể là các môn thể thao, các hình thức giải trí lành mạnh khác. Còn game thì sao nhỉ? Người chơi tương tác với người khác thông qua phần mềm. Ở đây, họ trao đổi, nói chuyện giúp đỡ lẫn nhau, có khi đó là công việc mà bình thường họ ít làm. Điều này làm cho não bộ tập trung sang hướng khác, gạt bỏ khó khăn và giảm stress.


Trong cuộc chơi game, bạn sẽ gặp những đối tượng mà trước đây bạn chưa hề gặp bao giờ, nhân tố mới sẽ tác động tích cực vào đời sống của bạn, từ những cuộc chơi game cho đến các vấn đề hoạt động xã hội. Dù cuộc chơi đó, bạn thắng hay thua thì sự công bằng, hấp dẫn giữa mọi người xung quanh sẽ giúp bạn thỏa mãn và hài lòng với cuộc sống của mình.


Như vậy, bạn còn cho rằng chơi game chỉ mang lại những điều xấu không? Tôi nghĩ bạn nên xem lại quân điểm này nhé.

Tiểu Vũ Vũ (Tổng hợp)

Tin liên quan