Chi tiết

Chơi game có gì hay?

Nhìn từ bên ngoài vào thấy game không có chút gì hay cả, chẳng có tác dụng tích cực, chứa đựng những triết lý như những gì mà sách hay phim ảnh truyền tải. Nhưng đó là bạn chưa hiểu về game, chưa thấy rõ và khai thác những thông điệp trong nó. Sau đây, một số bài học được rút ra từ việc chơi game.

1. Thôi thúc tập thể dục chăm chỉ

Trong cuộc sống tập luyện thể dục thể thao là điều rất tốt. Nó không những giúp ta có sức khỏe tốt, đảm bảo cuộc sống cân bằng và khoa học. Nhưng đâu phải bất cứ ai trong chúng ta rèn luyện thể thao mỗi ngày trong mối lo toan của cuộc sống. Nếu bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn là nhân vật trong game liệu rằng bạn có chạy nhảy được như họ không? Điều đó thật khủng khiếp!


Đối với tất cả các nhân vật trong game đều có thể chất hoàn hảo. Sao bạn không lấy họ làm gương nhỉ? Dùng nhân vật đó để nhắc nhở chúng ta mỗi ngày: nếu bạn muốn khỏe mạnh, đẹp đẽ như họ thì bạn phải nỗ lực luyện tập. Nó cũng giống như chơi game nhập vai (RPG) mà thôi. Việc lên cấp đòi hỏi bạn phải có thời gian. Thế giới game hay ngoài đời cũng vậy, nếu bạn nỗ lực phấn đấu, sẽ có những phần thưởng tương xứng.

2. Thay đổi thói quen để thành công

Tất cả các loại game: đối kháng, bắn súng cho đến các game chiến thuật, từ tình huống dễ nâng cấp lên các tình huống khó, chẳng ai không mắc sai lầm cả. Nhưng nguyên nhân khiến ta thua là vì đâu? Có phải những sai lầm mà hầu hết người chơi đều mắc phải.

Thế giới ngoài đời cũng thế, đôi khi chính bản thân bạn dẫm phải vết xe đổ của chính mình, bạn hoàn toàn bất lực. Nhưng cách chơi đa dạng trong chiến thuật, sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công hơn rất nhiều. Ngay từ bây giờ, đừng làm những việc giống nhau từ ngày này qua ngày khác, hãy thử thay đổi từ những thói quen nho nhỏ của mình trước.

3. Đối thủ truyền kiếp

Trong đời không ai không bị so sánh, những lần so sánh sẽ giúp ta nhìn nhận lại bản thân, phấn đấu tốt hơn nữa. Khi đi học hay đi làm cũng vậy, chúng ta luôn có đối thủ để cạnh tranh, điều đó không hề xấu, ngược lại nó giúp ta luôn phấn đấu để hoàn thiện mình hơn.

Khi chơi game online, cộng đồng nơi bạn chơi gồm 16 đối thủ hoặc hơn. Sẽ có những người kém cỏi hơn bạn, nhưng thực tế luôn có một người giỏi hơn bạn hết lần này qua lần khác. Dù là trong game hay ngoài thực tế chúng ta luôn có một đối thủ truyền kiếp.


Điều đó không có gì xấu, bạn luôn nhớ rằng, mình phải đánh bại anh ta - đó là một động lực đáng nể. Đó là ý chí vươn lên phía trước, hướng tới những thành công. Nhưng bạn nên nhớ rằng, cạnh tranh trong môi trường lành mạnh mới khiến bạn tự hào.

4. Gian nan luyện tập thành tài

Đâu phải cứ bắt tay vào làm là sẽ thành công. Dù cuộc sống ảo hay thực tế, chúng ta phải có môi trường thích nghi, học hỏi, như vậy mới lớn dần lên, đạt được những thành công trong cuộc sống.


Bạn có thể có những bài học xương máu khi nhìn vào tấm gương người chơi game chuyên nghiệp. Mặc dù Esport vẫn chưa được coi là một môn thể thao đích thực (có lẽ ngoại trừ ở Hàn Quốc), nhưng bất cứ ai muốn trở thành người chơi game chuyên nghiệp (như Jonathan ‘Fatal1ty’ Wendell) đều phải thấm nhuần một bài học quan trọng: Nếu bạn muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó, cách duy nhất là tập luyện, tập luyện và tập luyện nhiều hơn nữa.
Như vậy, nếu bạn muốn giỏi cái gì phải chăm chỉ luyện tập cái đó, luyện tập tới cùng.

5. Sống là thực, game là ảo

Trong cuộc sống, khi chơi game bạn có thể dễ dàng lưu lại quá trình chơi của mình trước khi bước vào những phần chơi khó khăn. Nhưng cuộc sống thì khác, đưa ra những quyết định sáng suốt, đúng đắn đòi hỏi khó khăn hơn nhiều thực tế. Hãy quý trọng và nâng niu từng giây phút cuộc sống, chăm lo cho những người thân yêu, thưởng thức những thú vui nho nhỏ.

Cuộc sống này bạn là chủ. Nó trở nên tốt đẹp hay tồi tệ đều phụ thuộc vào bạn, các vấn đề bạn xử lý trong cuộc sống. Chỉ có như thế bạn mới quyết định cuộc đời mình như thế nào. Điều cần lưu ý, bạn hãy trân trọng cuộc sống bạn đang có để sau này khi nhìn lạ bạn không phải hối tiếc.

Tiểu Vũ Vũ (Tổng hợp)

Tin liên quan