Chi tiết

Hậu quả của việc nghiện game

Chơi game về cơ bản là hoạt động giải trí không gây tác hại xấu, thậm chí những cuộc thi đấu game đỉnh cao có lượng người xem không kém gì các giải thể thao truyền thống. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ những người chơi đã chìm đắm trong game và trở thành những con nghiện. Vậy những tác hại nặng nhất của việc nghiện game là gì?

Rối loạn giấc ngủ và tổn thương não bộ

Nguồn sáng mạnh có sắc xanh phát ra từ màn hình máy tính và điện thoại có khả năng ngăn cản việc cơ thể tiết ra melatonin vào ban đêm. Đây là hormone rất quan trọng trong việc điều hòa đồng hồ sinh học và quyết định đến giấc ngủ của con người. Ánh sáng xanh phá rối quá trình này và làm con người không có giấc ngủ ổn định. Ngoài ra, các trận game thâu đêm cũng làm giấc ngủ của người chơi bị rút ngắn nhiều hơn nữa.

Việc mất ngủ có rất nhiều tác hại với não bộ. Nếu ngủ ít hơn 7 giờ đồng hồ mỗi đêm, con người rất dễ rơi vào tâm trạng khó chịu, mất tập trung khi làm việc và học tập. Nặng hơn là suy giảm trí nhớ và làm giảm số lượng tế bào thần kinh. Tất cả đều là những tổn thương não bộ và rất khó phục hồi.

Tổn thương đến cột sống và khả năng vận động

Ngồi chơi game kéo dài, dù ở tư thế đúng hay sai, đều để lại hậu quả với cột sống của người chơi như cong vẹo cột sống hoặc thoát vị do ngồi sai tư thế. Hậu quả sẽ là những cơn đau lưng và nhiều chứng bệnh đi kèm.

Ngoài ra, việc ngồi lâu sẽ làm giảm lưu thông máu xuống phần dưới của cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tê liệt cơ bắp, cũng như phá hủy các phần cơ bắp ở chân. Và kể cả có thoát khỏi các chứng bệnh này, người chơi vẫn sẽ phải đối mặt với chứng béo phì. Việc ít hoạt động thể dục thể thao, cũng như ăn quá nhiều đồ ăn nhanh sẽ làm cơ thể béo lên nhanh chóng và càng làm người chơi yếu ớt hơn.

Vô sinh

Một tác hại rất nguy hiểm là gây vô sinh. Người chơi game (hầu hết là nam) thường ngồi một tư thế duy nhất, điều này khiến cơ quan sinh dục bị chèn ép và không thể giải nhiệt được. Tình trạng này sẽ khiến cơ quan sinh dục bị hủy hoại, đồng thời làm giảm lượng tinh trùng và về lâu dài sẽ làm tăng khả năng vô sinh.

Không thể tập trung vào công việc và học tập

Chơi game quá nhiều sẽ khiến con người mất đi sự tập trung cho những công việc thường nhật. Không ai có thể làm việc hiệu quả khi trong đầu chỉ lởn vởn các ý tưởng về trận game vừa diễn ra, cũng như các kế hoạch cho các trận đấu sắp tới.

Trí nhớ suy giảm

Quá trình chơi game kéo dài sẽ làm con người không thể tiếp nhận các thông tin khác. Từ đó, não bộ không thể lưu giữ thông tin một cách hiệu quả. Hậu quả là tình trạng "hay quên" hoặc thậm chí là hoàn toàn mất một phần trí nhớ.

Những người chơi game quá nhiều luôn ở trong tình trạng lơ mơ và không nhớ những gì mình đã làm, đó chính là biểu hiện của tình trạng trí nhớ suy giảm.

Não bộ người nghiện game tương tự não của người nghiện ma túy

"Nghiện game" hay "nghiện internet" không phải một thuật ngữ được phụ huynh dọa con cái. Đây là một chứng bệnh thực sự, và đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành trên các con nghiện game.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự bất thường trong chất trắng và chất xám não bộ của người nghiện game. Chúng làm gián đoạn và ức chế các vùng não bộ quản lý cảm xúc, sự tập trung và gây ảnh hưởng nặng tới việc đưa ra các quyết định của con người. Nghiên cứu cũng chỉ ra người nghiện rượu và ma túy có những vùng não bất thường tương tự như vậy.

Thụy Vy (Theo Vnexpress)

Tin liên quan